11/02/2020

Ván gỗ MDF là gì? Ưu và nhược điểm của ván gỗ MDF - MDF Thanh Thành Đạt

Ngày nay, ván gỗ MDF được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trong sản xuất nội thất bởi sự độc đáo và sang trọng mà nó tạo ra. MDF được xem là giải pháp tuyệt vời thay thế cho nguồn gỗ tự nhiên đang dần bị cạn kiệt. Vậy, ván gỗ MDF là gì? Nó có ưu và nhược điểm như thế nào mà được ưa chuộng đến thế?

Ván gỗ MDF

Sự ra đời của ván gỗ MDF

Những tấm gỗ MDF được ra đời đầu tiên tại một xưởng sản xuất Deposit thuộc New York, Mỹ. Từ đó, nó được lan rộng ra toàn nước Mỹ và có những bước tiến vượt bậc đến tận ngày hôm nay.

Sự ra đời của ván gỗ MDF là một thành tựu to lớn đối với nền công nghiệp nước Mỹ nói riêng và cả thế giới nói chung. Chỉ sau 6 năm phát triển, đã có 3 nhà máy sản xuất ở Mỹ và sản lượng đạt đến 133.000 m3/ năm. Đến năm 2000, trên toàn thế giới đã có tổng cộng 291 nhà máy và công suất của nhà máy lớn nhất đạt đến 340.000 m3/ năm.

Vậy, ván gỗ MDF là gì?

MDF được viết tắt từ “Medium Density Fiberboard, có nghĩa là ván sợi mật độ trung bình. Nhưng trên thực tế, MDF là tên gọi chung của ba loại sản phẩm ván ép bột sợi có tỷ trọng trung bình (medium density) và độ nén chặt cao (hardboard). Để phân biệt các loại này với nhau, người ta dựa vào các thông số cơ vật lý, thông số độ dày và cách xử lý bề mặt của ván gỗ.

Về thành phần, ván gỗ MDF thực chất được làm nên từ những mảnh vụn, nhánh cây… của gỗ tự nhiên. Gỗ tự nhiên được cắt, sau đó mang đi nghiền nhỏ bằng máy tạo thành các sợi gỗ cellulo. Tiếp đến các sợi gỗ nầy được đưa vào bồn để rửa trôi các tạp chất, khoáng chất nhựa còn sót lại. Và cuối cùng, chúng được đưa vào máy trộn cùng keo chuyên dụng và các chất kết dính để nén thành nguyên tấm.

Ván gỗ MDF 

Về kích thước, kích thước tiêu chuẩn của MDF là 1.2 – 2.4 m với nhiều độ dày khác nhau từ 2.3mm, 2.5mm, … 25mm đáp ứng hầu hết nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Về hình thức của ván gỗ MDF, MDF có bề mặt phẳng nhẵn và có cấu trúc tinh thể đồng nhất và hầu hết có màu rơm nhạt. Tùy vào mục đích sử dụng mà người ta ép ván MDF thành các lớp, kích cỡ và màu sắc khác nhau như màu xanh lá cây là loại dùng để chống ẩm, màu đỏ là gỗ chịu hóa chất…

Ván gỗ MDF hoàn toàn có thể kết hợp với trên 200 mã màu melamine, trên 80 mã màu laminate, đem lại hiệu quả thẩm mỹ tối đa. Ngoài ra, MDF có thể kết hợp với Veneer nhân tạo hoặc tự nhiên như gỗ sồi, xoan đào, óc chó… mang lại nét sang trọng và hiện đại.

Một số vật liệu về mặt công nghiệp khác kể đến như men trắng, giấy keo, poly, acrylic… cũng có thể kết hợp với ván gỗ MDF tạo nên thành phẩm. Để tối ưu và đạt hiệu quả cao nhất về tính thẩm mỹ và độ bền của sản phẩm, người ta áp dụng công nghệ dán cạnh bằng chỉ nhựa PVC đồng màu, giúp cho ván gỗ không bị ngấm nước và sự xâm nhập của hóa chất từ môi trường bên ngoài.

Ưu điểm của ván gỗ MDF

♻️ Hạn chế tối đa tình trạng cong, vênh, có ngót hoặc mối mọt như gỗ tự nhiên nên kéo dài tuổi thọ của thành phẩm.

♻️ Bề mặt phẳng, dễ thi công nội thất

♻️ Có giá thành rẻ hơn gỗ tự nhiên

Quy trình sản xuất ván gỗ MDF

♻️ Dễ dàng kết hợp với các vật liệu bề mặt như Veneer, Poly, acrylic, melamine, laminate…

♻️ Thích hợp với nhiều phong cách thiết kế nội thất

♻️ Là sản phẩm sẵn có nên giúp thời gian thi công nhanh hơn.

Nhược điểm của ván gỗ MDF

♻️ Có giới hạn về độ dày và độ dẻo

♻️ Khả năng chịu nước kém

♻️ Không làm được các chi tiết chạm trổ phức tạp như gỗ tự nhiên

Hy vọng với bài viết “Ván gỗ MDF là gì? Ưu và nhược điểm của ván gỗ MDF”, chúng tôi đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về MDF. Tham khảo thêm các sản phẩm gỗ của chúng tôi tại đây!