11/02/2020

Quy trình sản xuất và ứng dụng của ván gỗ MDF hiện nay trong thiết kế nội thất

Ván gỗ MDF được ứng dụng nhiều trong thiết kế nội thất và đời sống bởi chất lượng và giá thành của nó. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu về quy trình sản xuất ra ván gỗ MDF và nó có ứng dụng như thế nào trong thiết kế nội thất.

Tiêu chuẩn tỉ trọng của ván gỗ MDF như thế nào?

Việc sản xuất ván gỗ MDF cần đáp ứng được những tiêu chuẩn đã được đề ra để đảm bảo sản phẩm đạt chuẩn chất lượng khi đến tay của người tiêu dùng. Trải qua nhiều gia đoạn phát triển, tiêu chuẩn tỉ trọng chung của ván gỗ MDF được quy định như sau:

  • Tỉ trọng MDF siêu nhẹ: Dưới 550 kg/m3
  • Tỉ trọng MDF nhẹ: Dưới 650 kg/m3
  • Tỉ trọng MDF: Trên 800 kg/m3
  • Tỉ trọng bề mặt: 1000 – 1100 kg/m3
  • Tỉ trọng lõi: 600 – 700 kg/m3
  • Tỉ trọng trung bình: 700 – 800 kg/m3

Vậy quy trình để sản xuất ván gỗ MDF như thế nào?

Quy trình sản xuất gỗ MDF cần phải đảm bảo đủ các yếu tổ tỉ trọng phối trộn giữa các nguyên vật liệu.

Quy trình sản xuất gỗ MDF

Những mảnh vụn, nhánh cây từ gỗ tự nhiên được ghiền thành các sợi nhỏ hay còn gọi là cenllulose. Sau đó, các sợi cenllulose được đưa qua bồn rửa để loại bỏ các tạp chất, khoáng chất nhựa…

Các sợi này được đưa vào máy trộn cùng với các chất kết dính, keo đặc chủng, chất bảo vệ gỗ, … Sau đó, được ép thành các ván gỗ.

Quá trình sản xuất gỗ MDF

Có 2 kiểu sản xuất ván gỗ MDF phổ biến là quy trình sản xuất khô và quy trình sản xuất ướt.

🔹Về quy trình sản xuất khô: Đối với quy trình này, keo chuyên dụng và các chất phụ gia sẽ được phun trộn trực tiếp vào bột gỗ trong máy trộn và sấy sợi bột. Phần bột sợi sau khi đã được lớp keo dàn trải đều từ 2-3 tầng tùy vào độ dày của ván. Tiếp đến các tầng đó sẽ chuyển qua máy ép để gia nhiệt qua 2 lần ép. Chế độ nhiệt khi ép sẽ được thiết lập để loại bỏ hơi nước và làm cho keo dần hóa rắn. Sau khi ép xong, ván sẽ được xuất, cắt bỏ biên, chà ván và phân loại thành thành phẩm.

🔹Còn về quy trình sản xuất ướt, phần bột gỗ sẽ được phun đều nước để làm ướt tạo độ kết vón thành dạng vẩy, sau đó đưa lên mâm ép. Quá trình ép lần một đến khi đạt độ dày sơ bộ sẽ được tiếp tục đưa qua khâu cán hơi – nhiệt để nén chặt 2 mặt và rút hết hơi nước dư ra.

Ván gỗ MDF có ứng dụng như thế nào trong thiết kế nội thất và đời sống?

Ván gỗ MDF được ứng dụng rất nhiều trong nội thất gỗ công nghiệp cho căn hộ hay văn phòng. Cùng với mức giá hợp lý, mẫu mã đa dạng và chất lượng tương đối, ván gỗ MDF có khả năng thay thế gỗ tự nhiên trong các đồ nội thất thông dụng.

Ứng dung của gỗ MDF

Ứng dụng trong nội thất văn phòng: Ván gỗ MDF có giá cả phải chăng, thi công dễ dàng và nhanh chóng. Vì thế nó rất được ưa chuộng trong các sản phẩm nội thất văn phòng như bàn làm việc, tủ hồ sơ, ngăn vách… Ứng dụng trong nội thất căn hộ: Với những món đồ như giường, tủ quần áo, bàn ăn hay bàn trang điểm… ván gỗ MDF mang phòng cách hiện đại, trẻ trung, thời thượng cho không gian sống của bạn.

Hy vọng với bài viết trên sẽ giúp ích được quý khách trong quá trình chọn lựa gỗ cho mình. Tham khảo thêm các mẫu gỗ của chúng tôi tại đây!