11/02/2020

Các cách phân biệt ván gỗ MDF và HDF - MDF Thanh Thành Đạt

Các sản phẩm làm từ Gỗ công nghiệp có các ưu điểm như không co ngót, cong vênh, giá thành hợp lý, từ lâu đã được người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn và sử dụng để làm đồ nội thất trong các gia đình, văn phòng, khách sạn… Gỗ công nghiệp có 2 dòng sản phẩm nổi bật phải kể đến là gỗ HDF và gỗ MDF. Mời các bạn cùng Công ty CP gỗ MDF Thanh Thành Đạt tìm hiểu những đặc điểm giống và khác nhau của hai loại gỗ công nghiệp này

Những điểm giống nhau giữa ván MDF và ván HDF

Thành phần chính của ván MDF và HDF là sợi gỗ được chế biến từ các loại gỗ rừng trồng (cao su, bạch đàn, keo, thông, giẻ, sồi,...), keo kết dính và một số thành phần khác (Parafin, chất làm cứng,…) được ép dưới nhiệt độ và áp suất cao.

Cả hai loại ván này đều thường xuyên được ứng dụng trong sản xuất và trang trí nội thất. Bề mặt ván phẳng và nhẵn nên có thể dễ dàng được sơn hoặc ép các bề mặt trang trí khác như veneer, Acrylic, Melamine, Laminates…

Thêm vào đó, MDF và HDF có cấu tạo đồng nhất nên khi cắt, các cạnh không bị sứt mẻ. Bề mặt rộng hơn nhiều so với gỗ tự nhiên nên tiện dụng cho việc thiết kế và sản xuất sản phẩm có kích thước lớn mà không phải chắp nối. Vì là cốt ván công nghiệp nên ván MDF và HDF không chạm trổ được các họa tiết lên bề mặt như gỗ tự nhiên mà chỉ có thể tạo sắc và hoa văn bằng cách ép bề mặt trang trí lên trên.

Ván sợi mật độ cao HDF (High Density Fiberboard)

Những điểm khác nhau giữa ván MDF và ván HDF

- Về tỷ trọng

Tỉ trọng trung bình của gỗ HDF nặng hơn gỗ MDF.  Ngay ở tên gọi cũng để phân biệt điều này: MDF là viết tắt của Medium Density Fiberboard (gỗ ván sợi có mật độ trung bình) còn HDF là viết tắt của High Density Fiberboard (gỗ ván sợi có mật độ cao).

Tỉ trọng trung bình ván HDF của Công ty CP gỗ MDF Thanh Thành Đạt đạt tối thiểu từ 810 kg/m3 trở lên, còn ván MDF đạt từ 700 kg/m3 trở lên.

-  Về độ bền, khả năng chống ẩm

Khả năng chịu va đập, chống thấm nước, chịu nhiệt và cách âm của ván HDF đều tốt hơn ván MDF.

Hiện nay, ván MDF chống ẩm lõi màu xanh đã khắc phục được khả năng chống thời tiết nồm ẩm khá tốt. Với điều kiện thời tiết ở nước ta, khí hậu mang tính chất nóng ẩm, độ ẩm không khí cao, đặc biệt là ở miền Bắc vào mùa nồm ẩm, ván MDF chống ẩm lõi màu xanh của Công ty CP gỗ MDF Thanh Thành Đạt phù hợp để bảo quản, sử dụng.

Ván sợi mật độ trung bình chống ẩm cao - MDF HMR  (High Moisture Resistance)

- Về giá thành

Gỗ HDF có giá thành cao hơn gỗ MDF. Tuy nhiên, ván HDF với độ bền và khả năng dễ dàng sơn hoặc ép các bề mặt trang trí khác như veneer, Acrylic, Melamine, Laminates hơn so với ván MDF, thì ván HDF đáng để cân nhắc lựa chọn.

-  Ứng dụng trong thi công

Ván MDF ứng dụng trong sản xuất nội thất làm bàn, ghế, giường, tủ, kệ, cửa... Trong thi công nội thất gia đình như tủ bếp, hoặc các nơi có độ ẩm cao, các loại ván MDF chống ẩm lõi màu xanh được sử dụng nhiều và rộng rãi hơn, tăng thời gian sử dụng cho đồ nội thất.

Bên cạnh ứng dụng làm nội thất kể trên, ván HDF còn được sử dụng làm ván sàn, tấm ốp cầu thang do có khả năng chịu tải và chịu trầy xước tốt và làm đồ ngoại thất.